Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp trên báo chí, truyền hình về những cái chết thương tâm do đốt bếp than trong phòng kín. Nhưng tại sao không nên đun bếp than trong phòng kín? Làm thế nào để có thể đun bếp than an toàn? Bài viết dưới đây sẽ giải thích lý do cũng như cung cấp thêm những lời khuyên hữu ích cho bạn.

Tại sao lại có thói quen đốt than trong phòng kín?

Người dân thường có thói quen đun bếp than trong phòng kín vì cho rằng cách này an toàn hơn.

Người Việt Nam thường sử dụng bếp than để sưởi ấm nhà khi thời tiết lạnh, vì chúng rẻ hơn so với việc mua một hệ thống sưởi ấm thông thường.

Một số phong tục trong vùng có tục đốt bếp than cho phụ nữ mới sinh, đang nằm cữ để sưởi ấm cơ thể, giúp sản phụ mau hồi phục. Chưa nói đến cơ sở khoa học của phương pháp này – một sai lầm phổ biến của nhiều gia đình là vừa đun bếp than vừa đóng hết các cửa khiến hạn chế thông gió, dễ dẫn đến ngạt thở.

Vì sao không nên đốt bếp than trong phòng kín?

Nếu bạn đang nấu ăn bằng bếp than trong phòng đóng kín cửa, rất khó để bếp hoạt động bình thường. Không khí trong phòng sẽ quá nóng và sẽ có nhiều khí độc bị giữ lại bên trong.

Xem ngay:  Loại vitamin nào tốt cho da dầu mụn? Cần lưu ý gì?

Khi bạn đốt bếp than, oxy trong phòng sẽ giúp cung cấp nhiên liệu cho quá trình đốt cháy. Khi mức oxy giảm, lượng nhiệt mà bếp tạo ra cũng giảm. Bếp cũng thải ra carbon dioxide và carbon monoxide, là những loại khí có chứa oxy. Theo thời gian, những khí này sẽ chiếm dụng oxy của căn phòng và từ từ kéo nó đi. Nếu bạn đang hít phải khí CO, nó sẽ được hấp thụ vào máu của bạn và kết hợp với huyết sắc tố, một yếu tố quan trọng trong việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể bạn. Từ đó, HbCO2 được tạo ra. Hợp chất này rất ổn định và khó bị phân hủy, điều đó có nghĩa là máu của bạn sẽ thiếu huyết sắc tố tự do và cảm thấy khó thở, chóng mặt và đau đầu. Theo thời gian, cơ thể sẽ trở nên yếu ớt và có thể bị buồn nôn, đau ngực, lú lẫn và thậm chí tử vong nếu hít phải một lượng lớn khí CO.

Một điều rất nguy hiểm là CO và CO2 là những khí không mùi, không vị nên rất khó phát hiện. Nếu bạn bị ngạt thở, có thể khó nhận biết khí của bạn dựa trên cảm giác của chính bạn. Nếu người khác không cố gắng cứu bạn hoặc nếu bạn không phản ứng nhanh chóng, có thể đã quá muộn. Ngoài ra, nếu đứng gần bếp than mà bạn đang bị choáng vì hít phải khí độc, bạn cũng có thể bị ngã vào bếp và bị bỏng.

Nguyên tắc an toàn khi sử dụng bếp than trong phòng

Nấu bếp than trong phòng kín là an toàn, miễn là bạn làm theo một số mẹo an toàn. Trước tiên, hãy đảm bảo căn phòng được thông gió tốt và mở bất kỳ bệ cửa sổ nào nếu chúng chưa được mở. Thứ hai, đảm bảo rằng bếp được đặt ở vị trí hợp lý trong phòng và có nhiều khoảng trống xung quanh bếp để di chuyển nếu có sự cố. Cuối cùng, hãy để bình chữa cháy gần bếp nếu có hỏa hoạn và đảm bảo sử dụng nó nếu có sự cố.

Không sử dụng than để sưởi ấm nhà của bạn. Khi bạn muốn sử dụng than để sưởi ấm, hãy mở cửa sổ hoặc cửa ra vào một chút để khói độc hại thoát ra ngoài. Nếu bạn đang mang thai, người già hoặc trẻ em, bạn nên giữ ấm bằng cách ở gần lửa hoặc sử dụng lò sưởi riêng. Nếu phải nấu bằng bếp than, phải đảm bảo đặt ở nơi thông thoáng.