Trẻ nhút nhát thường có khả năng thích nghi kém nên khi bước vào một môi trường mới sẽ mặc cảm, sợ hãi, và khó hòa nhập. Vậy trẻ nhát phải làm sao mới cải thiện được tình hình?

Câu giải đáp là chính gia đình vì đây nguồn hỗ trợ và khích lệ lớn nhất cho các bé nếu muốn từng bước xây dựng sự tự tín. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng chỉ cần biết được nguyên do và nắm vững những bí quyết vàng sau thì mẹ sẽ giúp con mạnh mẽ và hoạt bát hơn.

trình diễn.# của trẻ hồi hương

 Trẻ lúc thường cảm thấy khó chịu, rụt rè khi tiếp xúc với người lạ hay đi đến một môi trường mới ngoài gia đình. Bạn có thể bắt gặp trẻ hay đứng nép vào một góc hoặc sau lưng người lớn, thường không thoải mái chào hỏi hoặc nói chuyện trực tiếp với người khác.

căn nguyên dẫn đến trẻ chốc thiếu tự tín

Mẹ hãy để ý đến những đối tượng hay khiến bé lo lắng, sợ hãi mỗi khi xúc tiếp, chả hạn như: Người giúp việc, bác bảo vệ, tiếng sấm sét, thú nuôi trong nhà,… Đặc biệt, hãy quan hoài đến cách người giúp việc trông bé vì có thể người đó sẽ dùng những lời hù dọa kiểu “không ngoan là bị bác bảo vệ bắt đi”, bị tiếng sấm dọa cho xỉu năng bị con vật trong nhà cắn cho chảy máu” để bé sợ và vâng lời hơn.

Vì trí não còn đơn giản cộng thêm trí tưởng tượng phong phú, những lời hù dọa này có thể làm nhiều trẻ tã mắc phải chứng tự kỷ ám thị, luôn lo âu, ngừa những đối tượng trên.

Những thiệt thòi của trẻ tã lót

trước nhất, trẻ đại hồi phần lớn chính là nạn nhân của bạo lực học đường. Trẻ thường khép mình, không hòa đồng được với bạn bè nên khó có thể kết bạn và thậm chí có những xích mích, mâu thuẫn với bạn học.

Nỗi sợ hãi càng lớn, trẻ càng thu mình trong thế giới riêng nhiều hơn, nên luôn cảm thấy đơn chiếc, buồn bã. ngoại giả, trẻ khi thường không tự tin nên dễ bỏ cuộc trước thử thách, lại hay mẫn cảm với những lời nhận xét từ những người xung quanh, tâm lý không vững dẫn đến để trôi qua nhiều dịp tốt đẹp trong cuộc sống.

Xem ngay:  Cách chăm sóc cho đôi mắt của bé yêu

6 cách tương trợ trẻ tã thêm tự tin

Cho con tự đưa ra quan điểm

Trẻ lúc thường không có chủ kiến nên việc để bé tự đưa ra quyết định là cấp thiết. Hãy để trẻ tự chọn y phục hằng ngày, đồ vật cá nhân, hoặc cũng có thể là menu cho cả gia đình.

bác mẹ cũng có thể cho trẻ dạn dĩ đưa ra quan điểm trong những cuộc bàn bạc gia đình về một vấn đề cụ thể. Có thể là về một chương trình truyền hình cả nhà sẽ xem sau khi dùng bữa tối hay địa điểm để cùng đi du lịch vào kỳ nghỉ chẳng hạn. Việc được nêu lên mong muốn, cảm nhận thật sự của bản thân sẽ tăng thêm phần tự tin trong bé đấy!

Khuyến khích trẻ buổi biểu diễn trước nhiều người

Hãy khuyến khích và hỗ trợ hết mình để con hát hay múa một bài sở trường cho ông bà, ba má và anh chị cùng thưởng thức. Tập cho trẻ tự tin trình diễn một vài tiết mục văn nghệ trước mặt người khác vừa giúp cải thiện tính tã lót của con, vừa giúp con thỏa mãn gu.

Tập cho con giao lưu nhiều hơn

Trẻ lót khi gặp những người bạn mới thường không biết phải xử lý như thế nào. cho nên, bạn có thể chỉ cho trẻ những câu chào hỏi làm quen để trẻ bắt chuyện dễ dàng như: “Chào cậu. Tớ tên là A, còn cậu thì sao?”.

Hãy để trẻ làm quen với chỉ một đôi bạn nhỏ trước. Sau đó, mới cho trẻ dự vào nhiều nhóm lớn hơn để trẻ dễ thích nghi.

ngoại giả, có thể tận dụng những ngày cuối tuần đưa trẻ đến công viên, sở thú, gặp mặt họ hàng để trẻ hoạt bát, năng động hơn. Đặc biệt, khi hai mẹ con đi mua sắm, mẹ nên cho trẻ trò chuyện với viên chức cửa hàng, và đừng quên khen ngợi khi con làm như thế nhé! Những thời cơ giao lưu như vậy sẽ là những trải nghiệm rất quý giá dành cho một đứa trẻ lát đấy!

Tận dụng trò chơi diễn kịch, những bộ phim truyền cảm hứng

Một phương pháp hỗ trợ trẻ hồi nữa chính là cùng con chơi những trò chơi hóa thân thành những nhân vật khác nhau. Điều này giúp trẻ tự tin mô tả đa dạng những thể cảm xúc, suy nghĩ trong một bầu không khí nhẹ nhõm, không sức ép.

ngoại giả, cha mẹ có thể cùng con coi những bộ phim lấy đề tài về những đứa trẻ hồi hương và cách chúng vượt qua rào cản để sống hạnh phúc. Trẻ sẽ như được tiếp thêm động lực để cải thiện tình trạng của mình.

vận dụng 3 không: Không so sánh, không thất vọng, không trách cứ

Đây là một sai lầm rất nhiều cha mẹ mắc phải khi luôn so sánh con với những đứa trẻ khác nhằm “khích tướng” với ý định là để con trở nên tốt hơn. Rất tiếc là cách này chỉ khiến trẻ thêm tự ti thậm chí là ganh ghét với những đối tượng vô tình bị đem ra so sánh với trẻ.

Xem ngay:  Quan trắc nước thải trong đời sống

nếu con chưa hoàn tất tốt một việc gì đó, chớ vội la mắng hay tỏ vẻ thất vọng với con, đặc biệt là trước nhiều người. Đừng nói những câu như: “Con trai gì mà yếu đuối vậy?” hay “Bạn A được điểm 10 còn con thì chỉ điểm 8”.

Bất kể đứa con nào cũng muốn làm vui lòng bác mẹ mình. Việc liền tù tù la mắng con hay không xác nhận công sức của trẻ sẽ khiến trẻ thương tổn và tự ti hơn rất nhiều. Từ đó, trẻ trở nên nhút nhát và bị động trong mọi việc vì sợ nếu làm sai nữa thì lại bị trách mắng.

Để giúp trẻ tự tín, bản thân bạn nên tránh đặt kỳ vọng quá cao rồi tạo áp lực lên con. Thay vào đó,  động viên con dù con chưa làm tốt để con không cảm thấy mắc cỡ.

Một trong những món quà lớn nhất mà một người cha người mẹ có thể ban cho con của mình chính là sự công nhận vì nó khiến trẻ trân trọng giá trị bản thân và luôn tự tín để chinh phục những thách thức trên đường đời.

Ngưng “gắn mác” cho bé

Nhiều bố mẹ thường thích “gắn mác” cho con cái, từ những thứ tích cực như “can đảm”, “thông minh” đến những điều bị động như “khi” hay “chậm chạp” cũng gán lên con mình. Việc này thường không đem lại lợi ích gì dù đó có là một cái “mác” tốt đi chăng nữa.

Việc trẻ tỏ ra rụt rè, lo lắng trước những điều mới là hoàn toàn hiểu được nên đừng mau chóng kết luận trẻ là một đứa tã, không biết hòa đồng, hay thậm chí là mắc bệnh tự kỷ. Bạn nên là người đồng hành và hướng dẫn cho trẻ để trẻ dễ dàng hòa nhập với môi trường xung quanh.

Quan trọng hơn, bố mẹ phải là người nhìn ra được những cầm của trẻ mà công nhận nó một cách thật trân trọng. Bạn cũng nên nhắc họ hàng, bạn học, và cả bố tránh việc phán xét vội về tính cách của bé.

Còn nếu muốn biết ở lớp bé sinh hoạt như thế nào, mẹ có thể quan sát xem bé có chơi với bạn nào không. Hãy luận bàn với phụ thân để cả hai bên cùng hỗ trợ bé hòa nhập tốt hơn.

Trong trường hợp nếu ba cũng cho rằng vấn đề giao du của bé là thật sự đáng lưu tâm thì bạn nên tư vấn thêm ý kiến bác sĩ nhi khoa để kịp thời can thiệp và trợ giúp con.