Theo Healthline, dầu ô liu thuần chất là loại thực phẩm được sử dụng cốt trong chế độ ăn Địa Trung Hải và dùng trong nhiều thế kỷ vì ích sức khỏe sạch của nó.

Dầu ô liu thuần chất được chiết xuất từ lần ép lạnh đầu tiên của quả ô liu, đây được coi là dạng dầu ô liu trong sáng nhất có thể sinh sản.

Bạn nên uống mỗi ngày càng thìa dầu ô liu để có lợi cho sức khỏe. (Ảnh: Shutterstock)

Nhiều người băn khoăn cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu mỗi ngày uống một thìa dầu ô liu. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó. 

Tác dụng của dầu ô liu với thân

Dầu ô liu được đánh giá là một trong những loại dầu tự nhiên tốt cho sức khỏe. Sau đây là một số tác dụng bất ngờ của loại dầu này đối với thân và lý do bạn nên uống mỗi ngày càng thìa dầu ô liu. 

Dầu ô liu có tác dụng giảm cân

Bài viết trên website của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec dẫn nghiên cứu được ban bố trên Tạp chí sức khỏe đàn bà năm 2010 cho thấy, nghiên cứu thực hành trên 2 nhóm nữ giới giảm thăng bằng các kiêng ăn các loại chất béo và nhóm còn lại sử dụng ít nhất 3 thìa dầu ô liu mỗi ngày. Kết quả thu được là 80% phụ nữ trong nhóm dùng dầu ô liu giảm tối thiểu 5% cân nặng trong khi con số trên trong nhóm không sử dụng dầu ô liu chỉ là 31%.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận rằng việc dùng dầu ô liu trong chế độ ăn hàng ngày mang lại hiệu quả giảm cân cao hơn so với việc thay hạn chế ăn chất béo.

Giúp chống táo bón

Bạn có thể dùng từ một đến hai thìa dầu ô liu để uống vào lúc sáng sớm. Duy trì nếp này sẽ giúp chống táo bón hiệu quả, hiệp với những người ít vận động. 

Giúp ngăn ngừa ung thư

Trong dầu ô liu chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn nhất và các chất chống oxy hóa – những thành tố có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết, một trong những căn bệnh phổ thông và gây hiểm nguy đến tính mệnh con người. Vitamin E trong dầu ô liu có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể.

Dầu ô liu chứa chất chống oxy hóa mạnh

Theo bài viết trên báo Sức khỏe & Đời sống, dầu ô liu rất giàu chất chống oxy hóa. Những chất chống oxy hóa này có hoạt tính sinh vật học mạnh, có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. Chúng cũng chống lại chứng viêm và giúp bảo vệ cholesterol trong máu khỏi quá trình oxy hóa. Hai lợi ích này có thể tương trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Dầu ô liu giàu chất béo tốt cho sức khỏe

Theo nghiên cứu, axit béo cốt trong dầu ô liu là chất béo không bão hòa đơn được gọi là axit oleic, chiếm 73% tổng hàm lượng dầu. Axit oleic được chứng minh có tác dụng làm giảm viêm.

Bạn chỉ nên sử dụng mỗi càng ngày càng thìa dầu ô liu. (Ảnh: Shutterstock)
    
Dầu ô liu nguyên chất là loại dầu rất lành mạnh, ăn nhập dùng để nấu bếp. Ngoài các axit béo có lợi, nó còn chứa một lượng nhỏ vitamin E và K tốt cho sức khỏe. 

Các chất chống oxy hóa trong dầu ô liu cũng có thể làm giảm thương tổn oxy hóa do các gốc tự do, được cho là nguyên cớ hàng đầu gây ung thư.

Những lưu ý khi sử dụng dầu ô liu

Tuy dầu ô liu rất tốt cho sức khỏe nhưng nó chứa nhiều năng lượng nên bạn chỉ nên dùng mỗi ngày một thìa là đủ. Bạn tuyệt đối không nên lạm dụng hoặc tự tiện tăng lượng dùng dầu ô liu, đặc biệt là những người bệnh tim hay mắc các bệnh về huyết áp. 

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cũng lưu ý, uống quá nhiều dầu ô liu có thể dẫn đến thừa vitamin E, giảm khả năng đông máu trong những trường hợp bị chấn thương do tai nạn. Dầu ô liu chứa 120 calo năng lượng mỗi thìa do đó nếu không có sự kiểm soát sẽ dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì.