Phương pháp và những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm có vai trò rất quan yếu trong việc giúp bé nhanh chóng thích ứng với các loại thức ăn mới, tiêu hóa ổn định và khỏe mạnh.

Những hướng dẫn cho trẻ ăn dặm đúng cách dưới đây kiên cố sẽ rất có ích với các mẹ khi đối mặt với Giai đoạn chuyển đổi quan yếu này của con.

1. Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách

Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ đã đưa ra những nguyên tắc cho trẻ ăn dặm đúng cách mà các mẹ cần lưu ý như sau:

– Bắt đầu cho trẻ ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi và ngừng khi bé đủ 2 tuổi

Nên cho trẻ ăn dặm khi bé đủ 6 tháng tuổi (Ảnh: Internet)

– Bắt đầu với những món giống với sữa mẹ hoặc sữa công thức để tránh trường hợp bé bé phản ứng với thức ăn lạ

– Nguyên tắc “ngọt trước, mặn sau”: Cho bé bắt đầu với các loại bột có vị ngọt. Khi bé đã dần quen với việc ăn dặm, từ từ thay đổi khẩu phần ăn bổ sung các loại bột có thành phần thịt, rau củ,…

– Nguyên tắc “ít-nhiều”: Để hệ tiêu hóa của bé làm quen từ từ với thức ăn mới, tránh những phản ứng tiêu hóa như nôn trớ, ỉa chảy, những ngày đầu tiên mẹ chỉ nên cho con ăn rất ít, khoảng 1-2 muỗng, sau đó tăng dần lên 1/3 hay nửa bát khi bé đã quen.

“Ít-nhiều” là một nguyên tắc quan trọng trong cho trẻ ăn dặm đúng cách (Ảnh: Internet)

– Để bé tiêu hóa và dễ dàng, khích với đồ ăn, mẹ nên bắt đầu với bột loãng để hệ tiêu hóa của trẻ có thể bắt nhịp từ từ với sự đổi thay khẩu phần ăn.

– Nguyên tắc “tô màu chén bột”: Đây là nguyên tắc cân bằng đầy đủ bốn nhóm dinh dưỡng thiết yếu trong bữa ăn của bé để con có thể phát triển toàn diện và khỏe mạnh. 4 nhóm dinh dưỡng bao gồm: tinh bột, đạm, báo, vitamin và khoáng vật.

– Để trẻ ăn theo nhu cầu tự nhiên. Nhiều bác mẹ ép trẻ ăn hết lượng thức ăn chuẩn bị. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm, hãy để trẻ ăn theo nhu cầu tự nhiên của trẻ. 

Nếu trẻ không chịu ăn, có thể tạm ngưng ăn dặm một vài ngày. Tâm lý thoải mái của trẻ khi ăn dặm rất quan trọng trong việc cho trẻ ăn dặm đúng cách, nếu ép bé rất có thể dẫn đến tình trạng sợ ăn, chống cự khi ăn, không chịu ăn dặm.

– Gia vị là không cần thiết: Thận của trẻ nhỏ vẫn còn rất yếu và chưa đủ khả năng bài xuất lượng muối đưa vào thân. Mẹ đừng lo bé “nhạt miệng” và nêm các loại muối, năm, hạt nêm vào bột ăn dặm của con nhé.

2. Các cột mốc quan trọng khi cho trẻ ăn dặm đúng cách

– thời đoạn ăn bột (6 tháng tuổi đến 9 tháng tuổi): Đây là thời đoạn bé làm quen với bột ăn dặm. Mẹ nên chọn lựa các loại bột có mùi vị thơm ngon của các hãng uy tín, đặc biệt là chỉ số độ tuổi đúng với số tháng tuổi của con.

– Giai đoạn ăn cháo: Khi trẻ được khoảng 9-10 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho con ăn cháo. Mẹ nên tự nấu các món cháo thơm ngon cho con và xay nhuyễn để đảm bảo dưỡng chất.

Trẻ trên 9 tháng có thể bắt đầu ăn cháo (Ảnh: Internet)

– tuổi ăn cơm: tuổi này nên bắt đầu khi trẻ đủ 20 cái răng. cha mẹ có thể nấu cơm mềm và nhai cho con ăn. Nên khuyến khích cho các bé ăn các loại rau như củ cải, súp lơ, khoai tây, su hào bằng cách luộc mềm, cắt nhỏ.

Xem ngay:  Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ những món nướng vỉa hè

Tác giả: Trương Thị Mỹ Duyên