Bệnh Alzheimer thời thư (Childhood Alzheimer’s) là một tên gọi biểu đạt nhiều tình trạng thoái hóa ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng giao tế của trẻ. Các tình trạng này thường dễ bị lầm lẫn với tự kỷ hay trầm cảm ở trẻ. Dưới đây là những thông tin mà bạn cần biết.

1. Bệnh Alzheimer thời thơ ấu là gì?

Bệnh Alzheimer thời thơ ấu là tên thường ngày dùng để chỉ hai tình trạng hiếm gặp: bệnh di truyền rối loạn Niemann-Pick loại C (NPC) và hội chứng Sanfilippo (MPS III). Tình trạng này khác với bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi. Tên gọi này khởi hành từ các triệu chứng của bệnh Alzheimer thời thư từ có một số điểm tương đồng với bệnh Alzheimer thông thường.

Cả hai tình trạng này đều thuộc một nhóm rối loạn được gọi là rối loạn dự trữ lysosome (Lysosomal Storage Diseases – viết tắt là LSDs). Lysosome (tiêu thể) của tế bào giúp thân thể xử lý đường và cholesterol, một khi lysosome không hoạt động thường nhật, các chất dinh dưỡng này sẽ tích tụ bên trong tế bào khiến hoạt động của tế bào bị trục trặc và tiêu biến. Trong trường hợp của bệnh NPC và hội chứng MPS III thì sự chết tế bào này ảnh hưởng tới trí nhớ và các chức năng khác của não bộ. Các tình trạng rối loạn hiếm gặp này ảnh hưởng với tỷ lệ từ 1/40.000 đến 1/60.000 người.


Bệnh Alzheimer thời thơ từ là tên bình thường dùng để chỉ hai tình trạng hiếm gặp: bệnh di truyền rối loạn Niemann-Pick loại C (NPC) và hội chứng Sanfilippo (MPS III) (Ảnh: Internet)


2. Triệu chứng của bệnh Alzheimer thời thơ ấu

Bệnh Niemann-Pick loại C (NPC) và hội chứng Sanfillipo có một số triệu chứng tương tự nhau. Cả hai tình trạng này đều có thể ảnh hưởng đến trẻ nhỏ mới vài tháng tuổi. Các triệu chứng sẽ rõ ràng hơn và dễ phát hiện ở trẻ từ 4 tuổi trở lên. Một đứa trẻ mắc bệnh Alzheimer thời thơ sẽ biểu đạt các triệu chứng thường ảnh hưởng đến trí tưởng, khả năng kết hợp xử lý thông tin giữa não và cơ bắp và kỹ năng giao dịch của trẻ.

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer thời thơ dại có can dự tới não. Trẻ sẽ gặp khó khăn về trí nhớ và giao tế; khó khăn trong việc học các thông tin mới và có thể mất đi các kỹ năng vận động hoặc các kỹ năng khác mà trẻ đã học được trước đó.

Theo Healthline, tùy vào từng trẻ và tình trạng trẻ gặp phải là NPC hay MPS III, nhưng nhìn chung các triệu chứng phổ biến của bệnh Alzheimer thời thơi ấu bao gồm:

– Suy giảm các kỹ năng vận động, chẳng hạn như đi bộ

– Khó giao hội

– Nói ngọng, nói lắp hoặc không nói được

– Giảm trương lực cơ

– Chậm phát triển trí óc

– Co giật

– Khó theo dõi (nhìn) vào ánh sáng hoặc đồ vật

– lấp láy mắt rất nhanh.

Tuy nhiên với mỗi loại thì trẻ cũng sẽ có những triệu chứng khác nhau. Cụ thể:

– Trẻ mắc NPC sẽ gặp các biểu thị như:

+ Loạn trương lực cơ không xác định, vụng, dễ bị ngã

+ Nhiễm trùng đường hô hấp

+ Các chuyển động mắt kỳ lạ (khó chuyển di mắt lên xuống)

+ Suy giảm nhận thức

+ Khó ăn.

Xem ngay:  Công thức tắm con nhỏ bằng sữa mẹ


Các triệu chứng trước hết của bệnh Alzheimer thời ấu thơ có hệ trọng tới não (Ảnh: Internet)


– Hội chứng MPS III cũng có một loạt các triệu chứng giúp phân biệt với các rối loạn dự trữ lysosome khác bao gồm:

+ Khuôn mặt hơi thô

+ Bất thường về xương

+ Gan hơi to

+ Đầu lớn hơn

+ Mất ngủ

+ Tăng động

+ Trán lớn

+ Các vấn đề tiêu hóa

+ Điếc, mất nhãn quan.

Theo Medical News Today, khoảng 80 – 99% trẻ mắc MPS III có các triệu chứng như thoái hóa hệ tâm thần trung ương, nhiễm trùng tai mãn tính, chậm phát triển ngôn ngữ và lời nói, tóc và lông nhiều, dày. Khi tình trạng bệnh tiến triển, trẻ mắc MPS III bị mất dần khả năng vận động và hồ hết không thể đi lại khi 10 tuổi.

Các triệu chứng bệnh Alzheimer thời thơ có thể xuất hiện ở bất kì thời khắc nào từ vài tháng tuổi tới khi trưởng thành ở cả hai dạng. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện khi trẻ ở độ tuổi từ 4 – 10 tuổi. Các triệu chứng cũng sẽ có thiên hướng trầm trọng hơn theo thời gian.

3. căn nguyên gây bệnh Alzheimer thời thư từ là gì?

Cả hai phân loại bệnh Alzheimer thời thơ ấy đều do di truyền gây ra. Bệnh có thuộc tính lặn nên Cha mẹ đều là người mang gen thì con có thể nhận di truyền gen bệnh này. Một đứa trẻ có 25% thời cơ nhận được gen thường nhật từ cả cha và mẹ. Nguy cơ nhận gen lặn di truyền là như nhau ở cả bé trai và bé gái.

Chẩn đoán bệnh Alzheimer thời thư như thế nào?

Có thể mất nhiều thời gian, thậm chí là nhiều năm để chẩn đoán xác thực xem trẻ có mắc một trong những tình trạng của bệnh Alzheimer thời thơ dại. Bệnh có thể dễ phát hiện hơn với trẻ từ 4 tuổi trở lên. Các xét nghiệm di truyền có thể được chỉ định để chẩn đoán.

Cách hiệu quả nhất chính là theo dõi chặt đẹp sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong những năm đầu đời. bố mẹ không nên bỏ qua bất kì triệu chứng nào không thể giảng giải được mà trẻ miêu tả.

4. Điều trị và ứng phó với bệnh Alzheimer thời thư

Thật không may, cả bệnh Niemann-Pick loại C (NPC) và hội chứng Sanfillipo đều là những bệnh hiếm gặp và thường gây tử vong. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm ra cách thức điều trị cho trẻ mắc bệnh.

Thuốc miglustat có thể giúp làm chậm quá trình tiến triển bệnh bằng cách hạn chế và giảm lượng chất béo thiên nhiên một mực điển tích do bệnh gây ra. Và trẻ thơ được chẩn đoán càng sớm thì thuốc càng có tác dụng tối ưu hơn.

Xem ngay:  2023 Báo Cáo Đánh Giá Tác Động Môi Trường – Sự Quan Tâm Hàng Đầu Đối Với Tương Lai


Nguyên tắc đối phó với bệnh Alzheimer thời thư từ cốt là cải thiện các triệu chứng mà trẻ gặp phải (Ảnh: Internet)


Nhìn chung nguyên tắc ứng phó với bệnh Alzheimer thời thơ đốn là cải thiện các triệu chứng mà trẻ gặp phải cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ. chả hạn:

– Khó nuốt: Nếu trẻ bị khó nuốt, hãy xem xét tới việc cho trẻ ăn các món ăn lỏng, mềm, xay nhỏ để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng

– Động kinh: Các thầy thuốc có thể kê đơn thuốc chống động kinh, thuốc kích thích giúp tăng hoạt động của não bộ (hệ thần kinh trung ương) hoặc thuốc chống trầm cảm

– Suy giảm khả năng giao tế: Đưa trẻ tới gặp nhà trị liệu ngôn ngữ để cải thiện

– Yếu cơ: Các phương pháp vật lý trị liệu tụ họp vào việc xây dựng sức mạnh cơ bắp và vận động cho trẻ có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp….

Nhìn chung, tùy thuộc vào vấn đề mà trẻ gặp phải là gì các thầy thuốc sẽ có những chỉ định điều trị ăn nhập để trẻ cảm thấy thoải mái hơn.

5. tiên đoán bệnh

Theo Medical News Today, cả bệnh NPC và MPS III đều là những tình trạng sức khỏe hiếm gặp với tiến triển nặng hơn theo thời gian và góp phần làm giảm tuổi thọ.

Trẻ mắc NPC có tuổi thọ đổi thay tùy thuộc vào thời điểm phát khởi bệnh. Tuổi thọ của trẻ có thể là từ vài ngày tới vài chục năm. Nhưng trẻ mắc NPC thường tử vong trước khi lên 10 tuổi.

Trẻ mắc MPS III cũng có tiên đoán tuổi thọ khác nhau, trung bình từ 15 – 20 tuổi. hồ hết trẻ sống tới tuổi thiếu niên và một số trẻ có thể sống tới 30 tuổi.

Với trẻ có các triệu chứng xuất hiện muộn hơn trong thời thư có khuynh hướng tiến triển bệnh Alzheimer thời thơ từ chậm hơn so với nhóm trẻ khởi phát triệu chứng ngay từ khi còn lọt lòng hoặc mới biết đi.

tuy thế thì thật không may rằng cho dù các triệu chứng xuất hiện ở thời khắc nào thì cũng chưa có biện pháp chữa trị bệnh Alzheimer thời thư từ. ngoại giả, tình trạng Alzheimer thời thơ ấu ở trẻ khác với bệnh mất trí nhớ ở trẻ. bác mẹ cần quan sát kĩ các dấu hiệu để cho trẻ thăm khám sớm và nhận tham vấn từ thầy thuốc khi có những triệu chứng Bất thường.